Đặc điểm nhân sự ngành thực phẩm

  1. Khái niệm ngành thực phẩm

Công nghệ thực phẩm (hay còn gọi là thực phẩm) là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, lâm sản, thủy hải sản. Nó bao gồm hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm.

Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.

  1. Đặc điểm nhân sự ngành thực phẩm

2.1 Đặc điểm nhân sự

Ngành này đào tạo nên nhân sự có các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về hóa học, sinh học, nguyên liệu chế biến, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu biết những kiến thức chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, đông lạnh thủy sản, công nghệ bảo quản, chế biến lương thực, công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm… tùy vào từng công việc cụ thể.

Vì các tính chất đặc thù của ngành, nhân sự sẽ thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, tập làm quen với các công việc phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn và tiến hành các quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Người làm trong nghành cần có những tố chất cơ bản sau:

  • Tư duy sáng tạo, khả năng phân tích
  • Đam mê công nghệ và nghiên cứu
  • Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống
  • Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao
  • Nhạy bén khi nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu khách hàng…

2.2 Môi trường làm việc

Môi trường làm việc của nhân sự ngành thực phẩm rất đa dạng. Nhân sự có thể làm việc, sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp...) tại các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng…

Một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Hữu Nghị Food, Kinh Đô, Sài Gòn Food, T&T Group, Trung Nguyên, Vinamilk, TH True Milk, Vina Acecook, Vinacafe, Masan, Vissan, Cholimex… 

Cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng rất rộng mở và đang trở thành xu hướng của nhân lực trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Heineken, Nestlé, Sabeco, Abbott, Zagro, Carlberg, Ajinomoto, Kewpie, Cargill…

  1. Các vị trí công việc, nghề thường gặp trong ngành thực phẩm
  • Nhân viên chế biến
  • Nhân viên bảo quản
  • Nhân viên kiểm soát chất lượng
  • Chuyên gia nghiên cứu phát triển sản phẩm
  • Giám đốc sản xuất