Cha đẻ gà rán KFC Harand Sanders

  1. Thời thơ ấu và tuổi trẻ của “cha đẻ” gà rán KFC – Harand Sanders

Harland Sanders sinh ngày 9 tháng 9 năm 1890 tại Henryville, Indiana, Mỹ. Ông mất cha khi được 6 tuổi. Mẹ phải làm việc để nuôi sống cả gia đình nên ông thay mẹ chăm sóc 2 người em nhỏ. Một năm sau ông đã có thể nấu được rất nhiều món đặc trưng của vùng. Năm 10 tuổi, ông bắt đầu công việc đầu tiên tại một nông trại gần nhà với số tiền là 2 USD/1 tháng. Khi ông 12 tuổi thì người mẹ tái giá.

Ông đến làm việc tại Greenwood, Indiana và những năm kế tiếp đã làm qua rất nhiều công việc như: năm 15 tuổi làm nhân viên điều khiển giao thông tại New Albany, Indiana; năm 16 tuổi đi lính 6 tháng tại Cuba.

Sau đó ông làm nhân viên hoả xa, học luật bằng phương pháp đào tạo từ xa, bán bảo hiểm, lái phà chạy bằng hơi nước tại khu vực sông Ohio, bán lốp xe...

19 tuổi, ông trở thành cha của một cô con gái xinh xắn. Nhưng với vận đen luôn đeo đuổi ông, làm ở đường sắt thì bị đuổi, xin gia nhập quân đội lại không đủ tư cách và đến cả công việc bán bảo hiểm đơn giản cũng không hề mỉm cười với ông.

 20 tuổi, một lần nữa người đàn ông ấy lại mất tất cả, vợ đệ đơn li hôn, giành quyền nuôi đứa con gái mà ông hết mực yêu quý. Cả thế giới như chống lại Sanders, công việc cũng từ chối ông nhưng ông không bỏ cuộc. Vẫn tiếp tục cố gắng bằng một công việc trong quán cà phê, tự nấu ăn và rửa chén…

  1. Sự nghiệp của của “cha đẻ” gà rán KFC – Harand Sanders

Thất bại nối tiếp thất bại

Sau nhiều năm thăng trầm với hàng tá công việc khác nhau, vào năm 40 tuổi, Harland Sanders bắt đầu gắn bó với công việc nấu nướng mà ông yêu thích từ nhỏ. Đó là một quầy thức ăn đặt tại trạm xăng của khu phố Corbin. Khi đang làm việc tại trạm xăng, nhận thấy nhu cầu của hành khách dừng chân tại đây, ông đã nảy ra sáng kiến chế biến một món ăn tiện lợi để phục vụ cho đối tượng khách này. Và đó là món gà rán mà ông quen gọi là món thay thế bữa ăn ở nhà. Với loại bột dùng quen thuộc, ông kết hợp với 10 loại thảo mộc và gia vị khác nhau để trộn gà trước khi chiên, tạo nên món gà rán đặc biệt được nhiều người yêu thích và ủng hộ.

Khi lượng khách ngày càng đông, ông mở một quán ăn bên đường, sau đó phát triển thành nhà hàng với 142 ghế ngồi. Món ăn của ông dần trở thành món đặc trưng của bang Kentucky. Năm 1935, để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang Kentucky, Thống đốc bang đã phong tặng ông tước hiệu “Kentucky Colonel” - Đại tá danh dự bang Kentucky. Bốn năm sau, những thiết lập ban đầu của ông đã được liệt kê trong danh sách Duncan Hines “Khám phá những món ăn ngon”.

Harland Sanders không ngừng nghiên cứu những công thức chế biến gà rán khác nhau. Năm 1939, trong khi chuẩn bị món gà rán cho thực khách, ông đã thêm vào loại gia vị thứ 11 và loại gia vị này đã làm hoàn thiện món gà rán mà bấy lâu ông vẫn dày công nghiên cứu. Harland Sanders cho biết: “Với loại gia vị thứ 11 đó, tôi đã được dùng miếng gà rán ngon nhất từ trước đến nay”.

Nhưng cuộc đời của Harland Sanders không dừng lại ở thành công đó. Năm 1950, một dự án đường cao tốc liên bang cộng với sự xuống dốc của nền kinh tế đã đưa Sanders vào con đường phá sản. Ông phải bán lại cơ nghiệp với số tiền chỉ vừa đủ để đóng thuế.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của “cha đẻ” gà rán KFC – Harand Sanders

Cuộc sống của Harand Sanders vẫn cứ tiếp diễn đến tuổi 65 – độ tuổi về hưu nhưng Sanders vẫn chưa có thành tựu riêng nổi bật gì cho mình. Lần đầu tiên tiếp nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, chỉ vỏn vẹn 105 đô la, ông đã nghĩ đến việc tự tử, vì không thể sống ở xứ sở phù hoa với đồng lương hưu ít ỏi đấy. Ông đã mất tất cả rồi, công việc, gia đình và tiền hưu thì cũng không thể nuôi nổi bản thân, vậy cuộc sống này còn gì để nuối tiếc? Và một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông đã viết những dòng đời về bản thân, về thất bại, về thành tựu đã đạt được trong đời. Bỗng một suy nghĩ vụt qua: “Không, mình không hoàn toàn thất bại” khi ông nhớ lại hương vị những món ăn mà ông đã làm trong quán cà phê.

Sau hàng nghìn lần thất bại, Sanders đã thành công. Sanders đã nhận ra tiềm năng của khái niệm nhà hàng nhượng quyền và nhượng quyền KFC đầu tiên được mở tại South Salt Lake, Utah vào năm 1952. Khi nhà hàng ban đầu của ông đóng cửa, ông dành toàn bộ thời gian để nhượng quyền gà rán của mình khắp cả nước.

Sự mở rộng nhanh chóng của công ty trên khắp Hoa Kỳ và nước ngoài đã trở nên quá tải đối với Sanders. Năm 1964, khi đó 73 tuổi, ông đã bán công ty cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey với giá 2 triệu đô la. Tuy nhiên, ông vẫn giữ quyền kiểm soát hoạt động tại Canada và trở thành đại sứ thương hiệu – “Đại sứ Thiện chí” cho Kentucky Fried Chicken.

Năm 1964, ở tuổi 74, Sanders có hơn 600 đại lý kinh doanh thịt gà ở Mỹ và Canada. Khi mất ở tuổi 90, ông đã du lịch 250.000 dặm mỗi năm để ghé thăm những cửa hàng ăn KFC trên khắp thế giới.

 Bài viết thuộc chủ đề Người nổi tiếng